Trẻ khó thở hoặc không thở được

Nếu hơi thở gọi là chứng khó thở, hoặc gặp khó khăn khi thở thường  có nghĩa là bé cần được chăm sóc y tế. Cảm thấy thiếu hơi thở xuất hiện trong nhiều tình trạng, từ các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn và viêm phổi cho tới những rối loạn ít phổ biến hơn như khiếm khuyết này khiến nước tích lại trong phổi. Tích nước trong phổ cũng có thể là do bị ngạt hay nhiễm trùng đường hô hấp. Đôi khi cảm giác lo âu cungc có thể gây ra hiện tượng thở gấp ( thở quá mạnh ), lo âu có thể dẫn tới sự thay đổi của hóa chất trong cơ thể mà từ đó lại càng kích thích hiện tượng thở quá nhanh.

kho tho

CẢNH BÁO!

Đừng chậm trêc trong việc tìm kiếm biện pháp cấp cứu nếu hơi thở của con bạn càng lúc càng khó nhọc, nếu bé không gây ra tiếng đông hay nói gì, hoặc nếu bé vắt đầu tím tái. Đâu là những dấu hiệu cho thất đườnghô hấp bị nghẹt và con bạn có nguy cơ bị ngạt thở ( xem “ Cơ bản về sơ cấp cứu”, chương 4).

Gọi ngay cho bác sĩ nhi nếu con bạn:

 • Bị hụt hơi trầm trọng
 • Khi thở phát ra tiếng rít hoặc tiếng ho
 • Hít vào thở ra khò khè

 

Và có bất cứ triệu chứng dưới đây:

 • Sốt và run kèm nôn
 • Đau ngực
 • Đờm ( chất lỏng từ trong phổi khi bị ốm) đặc, đổi màu hoặc có màu
 • Da và lưỡi xanh tím
 • Uể oải bất thường
 • Không nuốt hoặc nói được
 • Chảy nước dãi
 • Dáng ngồi kỳ lạ

Kiểm soát bênh hẹn suyễn

 Hen suyễn ảnh hưởng tới 6 % đến 10 % trẻ em Mĩ. Số lượng các trường hợp hen suyễn ở trẻ em trên 5 tuổi tại Mĩ đã tăng 160% trong hai thập kỷ qua. Hầu hết trẻ em bị hen suyễn nhẹ, nhưng chỉ có một số bé trải qua cơn nguy kịch; ngay cả hen suyễn nặng thường cũng có thể được kiểm soát nhờ tránh bất cứ hoạt động hay chất nòa kích hoạt cơn hen.

Hen suyễn xuất hiện khi các cơ co ở tất cả các đườnghô hấp, giống như đường ống phế quản bị viêm, chặn không cho không khí ra và vào phổi một cách bình thường. Các cơn hen thường do virut, dị ứng, tập luyện, không khí lạnh và khói. Tỉ lệ xuất hiện cơn hen đang tăng lên; các chuyên gia tin rằng tiếp xúc với gián và lố sống ở trong nhà suốt ngày có thể kích hoạt các cơn hen ở trẻ sống tại các vùng thành thị. Mặc dù căng thẳng cũng có thể kích hoạt các cơn hen, nhưng hen suyễn là vấn đề ở phổi, không phải vấn đề về cảm xúc.

Xác đinh nhân tố kích hoạt cơn hen suyễn của con bạn là rất quan trọng. Bác sĩ nhi có thể khuyến nghị cét nghiêm da để xác định các yếu tố gây dị ứng ( các chất làm cho dị ứng). hoặc họ có thể khuyến nghị bạn giữ một cuốn sổ ghi chép để theo dõi xem những hoạt động nào liên quan đến các cơn hen của con bạn. Hầu hết các bác sĩ nhi khuyên nên sử dụng một phương pháp tổng hợp – tránh các nhan tố kích hoạt, dùng thuôc phòng và thay đổi cách sống- để kiểm soát bệnh hen suyễn. Khi bệnh hen của con bạn đau kiểm soát thích hợp, bé sẽ có thể tận hưởng trọn ven  các môn thể thao và những giờ chơi hoạt bát. Nếu bạn thấy bé có những triệu chứng trong khi hoạt động xin ý kiến vác sĩ nhi để có thể điều trị các triệu chứng một cách thích hợp. Kiểm soát tốt bệnh hen không cần trở các hoạt động thể chất của con bạn.

MỐI BẬN TÂM CỦA BẠN

NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ CÓ

HÀNH ĐỘNG CÀN THỰC HIỆN

Con bạn bị ngạt mũi, viêm họng, ho và sốt

Cảm lạnh thông thường

Khuyến khích bé nghỉ ngơi và cho bé uống nước để pha loãng cac chất bài tiết . Nếu bé bị sốt , hãy cho bé uống ibuprofen hoặc acetaminophen ( chỉ thành phần không dùng loại phối hợp)

Con bạn bị ho khòng khọc, khản tiếng, sôt nhẹ và khó chịu ở ngực. Các triệu chứng tệ hơn về đêm. Gần đây bé bị nhiễm trùng

Viêm thanh khí phế quản cấp, hoặc sưng thanh quản, khí quản hoặc phế quản).

Xin ys kiến bác sĩ nhi. Dùng máy phun hơi nước lạnh hoặc máy giữ ẩm vào ban đêm. Nếu hơi thở khó nhọc hoặc con bạn bắt ddaaud chuyển sang tím tái, hãy tới cơ sở cấp cứu gân nhất  hoặc gọi cấp cứu)

 

Con bạn đột nhiên thở hổn hển, mặt bé chuyển sang tím tái. Bé không thể nói hoặc phát ra âm thanh bình thường

Hen suyễn

Gọi cho bác sĩ nhi, họ sẽ khám cho con bạn và xác định xem liệu có phải hen suyễn là nguyên nhân không. Nếu đúng, bác sĩ nhi sẽ khuyến nghị  các cách kiểm soát bệnh của bé.

Con bạn bị một cơn hen suyễn, da tím tái và khó nói, bé bị lẫn lộn và/ hoặc kích động

Cơn hen suyễn đột ngột và nặng

Nếu con bạn có thuốc trị hen suyễn ( một loại thuốc làm giãn đường dẫn khí), hãy dùng ngay lập tức. Tới cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi cho cấp cứu ngay

Con bạn ngồi thẳng, thở hổn hển lớn tiếng, và miệng há rộng, cằm đẩy xuống. Da và móng tay bé tím tái. Bé bị sốt trên 38.3°C)

Viên phần sau thanh nhiệt ( sưng mô ở cuống họng, bộ phận này thông thường giúp bảo vệ khí quản khỏi các vật thể lạ).

Đây là trường hợp khẩn cấp. Gọi cấp cứu ngay lập tức. Viêm thanh thiệt hiện nay là bệnh nhiễm trùng hiếm gặp, nhờ có vaccine Hib. Nó thường chỉ xuất hiện ở trẻ 3 tuổi trở lên.

Con bạn đang ở thời kỳ sơ sinh hoặc vàu tháng đầu bị thở gấp và khó. Bé bị cảm lạnh và ho trong 1 hay 2 ngày. Bé không chịu ăn, khó chịu và không khỏe.

Viêm tiểu phế quản ( sưng các đường dẫn khí hô hấp nhỏ nhất của phổi)

Lập tức gọi cho bác sĩ nhi để khám cho con bạn. nếu họ chẩn đoán bé bị viêm tiểu phế quản, bé sẽ cần được điều trị gấp.

Con bạn thở gấp và ồn, bé bị ho và đau ngực. Bé bị sốt nhẹ và gần đây có bị bệnh về đường hô hấp

Viêm phổi

Gọi cho bác sĩ nhi. Bạn có thể thường xuyên kiểm soát bệnh viêm phổi tại nhà bằng cách nghỉ ngơi và uống thuốc theo đơn của bác sĩ nhi. Một số bé cần được thở ô xy hoặc ở bệnh viện.

Con bạn bị thở ồn trong vài giờ hoặc vài ngày. Bé ho, có thể sốt  hoặc không.

Viêm phổi hít ( viêm phổi do hít phải vật thể hay thức ăn nào đó).

Gọi cho bác sĩ nhi, họ sẽ yêu cầu chiếu X quang và nếu cần bố trí điều trị.

Con bạn đột nhiên khó thở. Da bé ẩm và sưng trên diện rộng, mạch của bé đập rất nhanh. Bé dị ứng và vừa bị côn trùng đốt.

Sốc mẫn cảm ( phản ứng dị ừng nghiêm trọng)

Đưa con tới cơ sở cấp cứu gần nhất. Đây là trường hợp khẩn cấp. Con bạn cần được chăm sóc gấp.

Con bạn tren dưới 10 tuổi và bị khó thở. Bé bị hoa mắt và chân hoặc tay bị tê hoặc ngứa râm ran

Chứng thở quá nhanh ( thở quá nhanh do lo lắng)

Cố gắng xác định và loại bỏ các nguyên nhân gây lo lắng cho bé. Bác sĩ nhi sẽ khám cho bé để loại trừ các bệnh thực thể có thể tọa ra các triệu chứng tương tự. Họ sẽ khuyến nghị một kế hoạch điều trị.

 

Bài viết liên quan

Bình luận

Chưa có bình luận